Trang nhất » Tin tức & Sự Kiện » Tin trong và ngoài tỉnh

Gạo an toàn có nhãn hiệu

FACEBOOK Dagrimex

FACEBOOK Ruộng nhà mình

 

CAMERA RUỘNG NHÀ MÌNH

Sử dụng trình duyệt web
IE (Internet Explorer) để xem Camera
Chọn đường Link bên dưới để xem
Camera 
trên IE (Internet Explorer)  
1. HTX Thuận Tiến
http://dongthapfood.kbvision.tv:8080

Tên đăng nhập: admin
Mật khẩu: admin123
2. HTX Tiến Cường
http://htxtiencuong.kbvision.tv
Tên đăng nhập: admin
Mật khẩu: admin123

Bấm để xem hướng dẫn sử dụng trên Smartphone
 

VIDEO Giới thiệu

Đồng Tháp bước đầu tái cơ cấu nông nghiệp thành công

Thứ hai - 18/12/2017 20:10

Đồng Tháp bước đầu tái cơ cấu nông nghiệp thành công

Đồng Tháp là địa phương tiên phong trong cả nước triển khai Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN). Sau 3 năm thực hiện, sáng 18/12, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án này, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. 

16-43-49-nh-1-bo-truong-nguyen-xun-cuong-chi-do-hoi-nghi-tccnn-ti-dong-thp174515882
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Phương châm của Đề án là “hợp tác, liên kết, thị trường”; lấy việc giảm chi phí, tăng chất lượng, nâng cao giá trị nông sản là con đường ngắn nhất để tăng thu nhập cho nông dân. Qua 3 năm thực hiện, có thể khẳng định: Đề án TCCNN tỉnh đã đi đúng hướng và đạt được những kết quả ban đầu rất đáng phấn khởi.  

Nhiều kết quả nổi bật

Để tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, tỉnh tập trung tổ chức lại SX theo hướng hạ chi phí (giảm 601 đồng/kg lúa), áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng cường liên kết, đẩy mạnh chế biến, nhất là các sản phẩm sau gạo và từ các phụ phẩm. Còn xoài, đến nay đã thực hiện rải vụ thành công, có 1 nhà máy sấy xoài xuất khẩu. Xoài được xuất sang những thị trường khó tính như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc...

17-31-00_thu_hoch_xoi_o_co_lnh_-_dong_thp_1
Xoài Cao Lãnh, Đồng Tháp

Sau khi tái cơ cấu ngành hàng hoa, kiểng, thu nhập của người trồng hoa đạt mức trung bình 150 triệu/ha/năm, trồng kiểng 400 triệu/ha/năm. Đây là cây trồng có thu nhập cao nhất trên một đơn vị diện tích ở thời điểm hiện nay, là ngành hàng có tốc độ tăng trưởng 263,7% chỉ sau hơn 3 năm. Về cá tra, hiện 100% diện tích nuôi​ được cấp mã số nhận diện ao nuôi. Ngoài sản phẩm chính là cá tra phi lê, còn nhiều mặt hàng có giá trị gia tăng cao từ con cá tra như chả cá, nem cá, dầu cá, collagen...

Hiện đàn vịt của tỉnh đạt gần 6,5 triệu con, mỗi năm cung cấp 5.983 tấn thịt vịt hơi, tăng 1.387 tấn so với trước; 264 triệu quả trứng, tăng 246% so với trước.

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: đáng mừng nhất khi thực hiện Đề án, đó là sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, người dân, xem trọng chất lượng nông sản, lợi nhuận, giá thành sản phẩm hơn là năng suất, sản lượng, có trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, tốc độ dịch chuyển lao động từ nông nghiệp diễn ra nhanh chóng từ chỗ có đến 69% nay chỉ còn 53% trong tổng lao động xã hội.  

Kiến nghị nhiều nội dung về chính sách

Là đơn vị có nhiều gắn bó với ngành lúa gạo của địa phương, đặc biệt là tham gia liên kết tiêu thụ lúa với nông dân, ông Trần Tấn Đức - GĐ Cty Lương thực Đồng Tháp đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN-PTNT xem xét có ý kiến đến các ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất ưu đãi và tín chấp thông qua hợp đồng liên kết có xác nhận của cơ quan chức năng tại địa phương. Hỗ trợ DN thuê đất có ưu đãi về thời gian trong giai đoạn đầu để tham gia đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực SX nông nghiệp nhằm phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Còn Cty CP Vĩnh Hoàn cho biết, việc quản lý nuôi cá tra, cấp mã số nhận diện ao nuôi đã hoàn tất tại các địa phương nhưng để đạt chứng nhận an toàn thực phẩm thì người nuôi vẫn chưa được tạo điều kiện để tuân thủ theo yêu cầu của Bộ NN-PTNT.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo ông Trần Đình Luân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhanh chóng rà soát và tháo gỡ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tại Hội nghị, nhiều DN và HTX đề nghị Tư lệnh ngành Nông nghiệp xem xét việc phục tráng giống lúa Jasmine và VD20, chọn tạo những giống nổi bật để tập trung cho xuất khẩu; đồng thời thông tin về việc chưa tiếp cận được chính sách giảm tổn thất sau thu hoạch cần được tháo gỡ...

17-31-00_quyt_hong_o_li_vung_-_dong_thp
Quýt hồng Lai Vung - Đồng Tháp

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ thêm quan điểm, định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh đó là “Liên kết - Hợp tác - Thị trường”, “Giảm chi phí - Tăng chất lượng”, trong đó người dân đóng vai trò chủ thể; tỉnh cũng xem DN là động lực, cầu nối dẫn dắt SX theo cơ chế thị trường. Để tiếp tục phát triển nông nghiệp, ông Hoan kiến nghị lãnh đạo Bộ NN-PTNT có cơ chế đẩy mạnh tích tụ đất đai, nhất là liên kết tập trung đất đai; tích tụ đất đai không chỉ là mở rộng quy mô, mà hướng tới hình thành chuỗi ngành hàng, doanh nghiệp nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cần có chính sách khả thi để DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, nhất là DN hình thành chuỗi ngành hàng, liên kết với HTX; cần có cuộc cách mạng về giống để thích ứng biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên nước. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp kiến nghị Trung ương phải xem đầu tư, hỗ trợ cho HTX nông nghiệp là đầu tư chiến lược cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cần nâng cao năng lực quản trị của HTX, đặc biệt đề nghị Bộ NN-PTNT sớm kiến nghị Chính phủ có điều chỉnh riêng cho HTX nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao TCCNN ở Đồng Tháp đạt được sau 3 năm thực hiện Đề án. Đó là sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng hoan nghênh Đồng Tháp là một trong những tỉnh đi đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp và khẳng định nông nghiệp Đồng Tháp còn nhiều dư địa để phát triển và nông dân phải đi đúng hướng Đề án thì mới khá, giàu lên được. Bộ trưởng cũng nêu lên 5 điểm sáng của tỉnh trong thời gian thực hiện Đề án này, trong đó nhấn mạnh đến nhiều cách thức tập hợp nhân dân rất sáng tạo, điển hình mô hình "Hội quán", mô hình "Cây xoài nhà tôi" là phương pháp quảng bá, bán sản phẩm rất văn hóa và trách nhiệm, cần được quan tâm thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, kết quả đạt được còn ở mức độ mô hình, quá trình đi lên phía trước còn đầy gian nan, thách thức. Và kết quả hôm nay chỉ là bước đầu, làm tiền đề, khẳng định niềm tin để chúng ta tiếp tục thực hiện. Do đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế, toàn dân phải tiếp tục cố gắng TCCNN mới thành công.
LÊ HOÀNG VŨ

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tư vấn hỗ trợ mua bán

Phụ trách kinh doanh Văn phòng Đại diện TP.HCM
Ông: Đặng Văn Khương
Phó Giám đốc Công ty
DĐ: 0913 887 021  
Email: dangvankhuong.dag@gmail.com

Ông: Dương Thanh Nhã
Nhân viên bán hàng Phòng Kinh doanh
Email: tnnhaduong@yahoo.com.vn
DĐ: 0909 678 545
Skype: duongthanhnha
Bà: Huỳnh Kim Thanh
Trưởng Văn phòng Đại diện
ĐT: 0913 664 883  
Email: kimthanh@dagrimex.vn

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 446

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5671

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 229961

Các đơn vị trực thuộc


    Xí nghiệp Chế biến Lương thực 1

Chính sách - Bảo mật

Danh Mục Sản Phẩm

Hệ thống quản lý chất lượng

ISO 9001:2015
 
HACCP
BRC phiên bản 7
 
SA 8000:2014

Giấy chứng nhận FDA


      Xí nghiệp Chế biến Lương thực 2


  Xí nghiệp Chế biến Lương thực Cao Lãnh


   Chợ Trung tâm Nông sản Thanh Bình


  Xí nghiệp Chế biến Lương thực Tam Nông


          Siêu thị VINAFOOD Mart

This is an example of a HTML caption with a link.